Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm an toàn nhất

Trong nuôi tôm, chỉ số pH là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Khi độ pH tăng, gây ra nhiều tác hại trên con tôm, khiến tôm yếu, chậm phát triển. Hãy cùng maydochuyendung tìm cách hạ pH trong ao nuôi tôm trong bài viết dưới này nhé!

Độ pH trong ao nuôi tôm bao nhiêu là lý tưởng?

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, pH nước thay đổi là nguyên nhân dẫn đến các thay đổi lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của tôm. Độ pH lý tưởng nhất cho tôm dao động trong khoảng từ 7,5 – 8,5 và tốt nhất nằm trong khoảng từ 7,5 – 8,3.

pH trong ao nuôi tôm

Lưu ý: Độ pH trong ngày không nên biến động quá mức 0.5 Bởi nếu biến động quá lớn sẽ khiến tôm bị sốc, yếu, bỏ ăn. Nếu pH cao kéo dài sẽ khiến tôm còi cọc, chậm phát triển, dễ nhiễm bệnh,…Chính vì thế, bà con cần tìm cách giảm độ pH trong ao nuôi để đảm bảo tôm phát triển bình thường.

Để kiểm tra độ pH trong ao nuôi tôm, người ta hay sử dụng máy đo pH vì thiết bị cho kết quả nhanh và chính xác hơn. Bạn chỉ cần nhúng đầu dò của máy xuống nước và sau vài giây, kết quả đã được hiển thị trên màn hình đo. Bạn sẽ nhìn kết quả ở đây và so sánh với chỉ số pH chuẩn trong ao nuôi tôm mà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên để có những cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Bạn có thể giữ nguyên, tăng hoặc tìm cách hạ độ kiềm trong ao nuôi sao cho phù hợp với sự sinh sản, sinh trưởng và phát triển của tôm.

Nguyên nhân khiến pH ao tôm tăng cao

Do nhiều yếu tố khách quan mà độ pH trong ao nuôi có thể thay đổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của tôm. Độ pH của tôm tăng cao vào những yếu tố như:

Tính chất nền đất: Đất phèn là nguyên làm cho pH trong nước xuống thấp. Hoặc ngay cả khi trời mưa nhiều cũng là yếu tố khiến cho pH trong ao nuôi tôm bị giảm.

Tảo và sinh vật trong ao nuôi tôm: Nếu tảo trong ao nuôi tôm quá nhiều sẽ khiến pH có những biến động lớn trong ngày. Ban ngày, bạn sẽ thấy pH tăng cao là do quá trình quang hợp của tảo và độ pH giảm khi tảo tàn.

Để có thể làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm, bà con cần làm tốt khâu quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi. Đặc biệt chú trọng đến quá trình phát triển của tảo.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ pH trong ao nuôi tôm

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

Nồng độ pH trong ao nuôi tôm quá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm, làm giảm năng suất thu hoạch. Chính vì thế việc giảm pH là yếu tố nên được bà con quan tâm hàng đầu.

Nếu pH > 8,3 vào buổi sáng, bà con có thể dùng mật đường với liệu lượng 0,3 kg/1000m2. Đây có thể là cách hạ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả và không ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu tảo phát triển và biến động mạnh dễ gây hiện tượng nở hoa của tảo trong ao có nhiều mùn bã hữu cơ sẽ làm độ pH trong nước ao cũng biến động theo do quá trình quang hợp của tảo. Gặp trường hợp này, để giảm độ pH trong ao nuôi, bạn nên sử dụng formol với liều lượng 3-4 ml/m3 phun đều quanh ao để giảm mật độ tảo. Thông quá cách này, độ pH trong ao nuôi sẽ được giảm.

Dùng mật đường để giảm pH trong ao nuôi tôm

Ngoài ra, sử dụng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O với liều lượng hưỡng dẫn của nhà sản xuất  cũng là cách giảm độ pH trong ao nuôi hoặc dùng thạch cao để ức chế pH tăng đột ngột.

Lưu ý: Trước khi cấp nước để thả nuôi tôm, bạn nên dùng vôi sống hoặc vôi tôi để cải tạo đáy ao để ổn định độ pH với liều lượng 0,5 -10kg /1000m2 vào thời điểm từ 21-24 giờ. Bạn nên kiểm tra độ pH trong ao nuôi thủy sản ít nhất 2 lần/ngày để sớm phát hiện và điều chỉnh để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về độ pH trong ao nuôi và có những cách làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm khi nồng độ quá cao. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ 093456.6845 hoặc 093456.1220  để được hỗ trợ nhanh nhất. Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa Chất Hải Đăng!

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *