OXY VIÊN LÀ GÌ

Oxy viên Sodium Percarbonate

Một trong những sản phẩm độc đáo và hữu ích nhất được phát triển trong những năm gần đây. Oxy viên hay còn gọi là Natri Percacbonat (Sodium Percarbonate SPC) là một chất hóa học có công thức Na₂H₃CO₆, sản phẩm bổ sung natri cacbonat và hydro peroxit. Oxy viên có kết cấu rắn màu trắng, kết tinh, hút ẩm và tan trong nước. Nó thường có dạng viên hoặc hạt. SPC được sử dụng trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản (trang trại tôm, cá,..) như một chất bổ sung oxy và khử trùng nước.

Vì SPC phân hủy trong nước thành H2O2, Na + và CO3 nên nó còn được gọi là “oxy viên”. Oxy viên có tác dụng chống ký sinh trùng, kiểm soát sự phát triển của tảo và đặc tính khử khuẩn. So với oxy già trong thủy sản thì oxy viên an toàn và dễ xử lý hơn. Viên nén giải phóng oxy vào nước, hòa tan chỉ trong vài phút. Chúng loại bỏ clo cùng kim loại nặng có hại, kích thích lớp chất nhờn tự nhiên trên cá, bổ sung chất điện giải có lợi, giảm nấm và vi khuẩn. Sau khi hòa tan, oxy viên sẽ khiến nước trong hơn.

Công dụng của oxy viên

Như đã thảo luận trong nhiều bài viết khác, tầm quan trọng của việc cung cấp ôxy cho nước ao rất quan trọng. Nếu không có đủ oxy, tôm cá, thực vật và bất kỳ thủy sản nào sẽ rất khó để tồn tại. Trong khi các sinh vật không mong muốn tiềm ẩn như vi khuẩn lam và tảo có nhiều khả năng phát triển mạnh hơn. Để ngăn chặn điều này, viên oxy là phương pháp bổ sung khá phổ biến. Tất nhiên, chất lượng nước tổng thể và mức oxy hòa tan sẽ liên quan đến nhiều yếu tố khác trong ao của bạn, chẳng hạn như mức dinh dưỡng, nhiệt độ, mức độ pH, độ cứng của nước, lượng khoáng thủy sản, khí hậu, v.v. Với tất cả những điều này, bạn nên cẩn thận và thận trọng khi cân nhắc thêm bất kỳ thứ gì mới vào ao của mình, vì đó là một hệ sinh thái mỏng manh với hóa chất dễ bị ảnh hưởng. Sau đây, chúng ta sẽ thảo luận về cách hoạt động của oxy viên, độ an toàn và các giải pháp thay thế tiềm năng.

7 Viên Oxy Viên Cho Cá Cảnh | Lazada.vn

Làm thế nào để oxy viên hoạt động trong ao?

Hợp chất hóa học chính trong oxy viên là hydrogen peroxide (oxy già trong nuôi tôm), với các hợp chất natri thứ yếu. Các dạng viên nén khác có thể chứa canxi peroxit hoặc magie peroxit, cả hai đều ít tan trong nước, do đó chúng giải phóng oxy chậm hơn nhưng trong thời gian dài hơn. Về cơ bản, hợp chất này tạo ra hàng nghìn bong bóng khi viên nén tan ra. Hãy tưởng tượng bạn thả một viên sủi vào một cốc nước và vô số bong bóng mà nó giải phóng. Lý do hydrogen peroxide thường được sử dụng trong các viên nén này hơn các hợp chất khác vì nó rất dễ phản ứng với nước; tính hòa tan của nó dễ dàng phân chia với các nguyên tử oxy khi được đặt trong nước. Mặt khác, oxy viên còn dùng để thông tắc cống và xử lý bể tự hoại vì bong bóng thải ra sẽ đẩy các vật cản. Tác dụng tùy thuộc vào hợp chất bổ sung vào viên nén.

Oxy viên có an toàn không?

Bạn nên biết rằng, oxy viên không phải là nguồn cung cấp oxy duy nhất trong ao của bạn – chúng sẽ không đủ. Mục đích chính của oxy viên là cung cấp oxy cho thủy sản tạm thời khi chúng đang được vận chuyển hoặc như một chất tăng cường oxy bổ sung trong thời gian ngắn trong bể. Nhưng điều này không có nghĩa là thay thế hoặc tái tạo hoàn toàn việc sục khí trong ao thực tế, đầy đủ thông qua máy bơm và các tính năng của nước.

Có thể là hình ảnh về trong nhà

Về mặt ưu điểm, sản phẩm này rất tốt để giải phóng oxy tức thì, nhanh chóng. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang vận chuyển tôm cá, nồng độ oxy đột ngột giảm xuống hoặc cúp điện và máy bơm khí không hoạt động, thì những viên oxy này sẽ phù hợp với bạn. Hạn sử dụng gần như vô thời hạn, miễn là chúng được giữ khô ráo và ở nhiệt độ phòng tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể dễ dàng mang theo viên oxy trong trường hợp khẩn cấp. FDA đã phê duyệt Natri Percacbonat với một số liều lượng nhất định để điều trị ký sinh trùng thủy sinh, nấm mốc và tảo phát triển quá mức, nhưng cần hết sức thận trọng khi sử dụng và nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia trước.

Tác dụng phụ của oxy viên

Điều quan trọng cần lưu ý gốc hydrogen peroxide bản chất là một chất tẩy trắng, nó có thể gây ra các vấn đề về da và tổn thương mang cho tôm cá. Chỉ một số ít các nghiên cứu khoa học đã được thực hiện về tác động của Natri Percacbonat đối với vật nuôi và chất lượng nước tổng thể. Rất khó để có nồng độ chính xác, vì điều này tùy thuộc vào loại nuôi và các thông số nước.

Viên nén oxy có hoạt động trong ao & hồ lớn không?

Nhìn chung, để tạo ra sự khác biệt đáng kể về nồng độ oxy hòa tan trong một ao nuôi lớn, có vẻ như cần phải sử dụng một liều lượng khá cao những viên nén này. Ngoài ra, oxy viên sẽ tiêu diệt ký sinh trùng và sinh vật có hại, kèm theo việc tiêu diệt những loài có lợi, chẳng hạn như lợi khuẩn trong men vi sinh thủy sản ao nuôi. Cần hết sức thận trọng vì chất nước bị thay đổi khá nhiều, do đó làm hỏng hệ sinh thái tinh tế của ao.

Tóm lại, oxy viên an toàn… khi được sử dụng đúng số lượng trong điều kiện thích hợp, chính xác với loài và trong khung thời gian chính xác. Có nghĩa là, trong hầu hết các trường hợp, chúng không nên sử dụng một cách đại trà vì gần như sẽ có biến đổi lớn, tác động tiêu cực, cho dù nhỏ hay lớn. Trừ khi bạn đang cần gấp mà không có cách nào khác để có thể cung cấp đầy đủ oxy cho tôm cá của mình.

Oxy viên (sodium percarbonate) nuôi tôm cá | Shopee Việt Nam
Các lựa chọn thay thế cho oxy viên là gì?

Có rất nhiều phương pháp tạo oxy an toàn và hiệu quả cho ao nuôi, chẳng hạn như thực vật dưới nước. Chúng tuyệt vời để tăng lượng oxy một cách tự nhiên đồng thời lọc bỏ các chất dinh dưỡng và chất ô nhiễm dư thừa. Cũng như tạo ra môi trường sống, nơi ở và thức ăn cho nhiều sinh vật (bao gồm cả tôm cá của bạn!).

Máy nén khí và máy bơm sẽ bổ sung oxy cũng như giúp lưu thông nước. Chuyển động của nước và oxy khi nước đổ vào ao, giữ các phân tử oxy bên trong các giọt nước, sau đó đi vào ao của bạn và trở lại bề mặt. Các loài tảo tốt khỏe mạnh cũng sẽ  bổ sung oxy vào ao của bạn. Đảm bảo nước ao không quá ấm, một khi nhiệt độ nước vượt quá khoảng 29 ° C, oxy hòa tan giảm xuống dưới 6 ppm – thời điểm mà hầu hết vật nuôi bắt đầu bị thiếu oxy. Kết hợp một số phương pháp này sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ 093456.6845 hoặc 093456.1220  để được hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa Chất Hải Đăng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *