PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN GIÚP PHÂN BIỆT GIẤM ĂN TỰ NHIÊN VÀ GIẤM ĂN PHA AXIT

1. Giấm ăn là gì? 

Giấm là hợp chất hữu cơ được con người phát hiện và sử dụng từ rất lâu đời. Đó là một chất lỏng có vị chua được được sản xuất nhờ quá trình lên men của rượu etylic (C2H5OH). Thành phần chính của giấm là axit axetic có công thức hóa học là CH3COOH với nồng độ từ 2-5%.

Những loại giấm được sản xuất từ quá trình lên men các loại thực phẩm như khoai tây, táo, nho, gạo…  được gọi là giấm ăn tự nhiên. Khác với những loại giấm pha axit sản xuất bằng cách pha loãng axit axetic công nghiệp với nước. Loại này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì chúng gây hại đến sức khỏe con người. 

giam-an-la-gi
Giấm ăn có nồng độ axit axetic khoảng 5%

2. Tác hại khi sử dụng giấm pha axit 

Giấm ăn tự nhiên đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng được sản xuất qua quá trình ủ men vi sinh. Vì vậy ngoài axit acetic CH3COOH thì trong giấm còn có các axit amin, đường, vitamin cùng nhiều hợp chất hữu cơ khác tốt cho cơ thể. Trong khi đó giấm pha axit chỉ đơn thuần gồm axit axetic pha trong nước và không thêm bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Không những sai về mặt thương mại mà các loại giấm pha axit này còn gây tổn hại đến sức khỏe. 

  • Vì được pha từ axit axetic sản xuất công nghiệp nên trong dung dịch có thể chứa các hợp chất vô cơ, hữu cơ còn sót lại trong quá trình sản xuất.
  • Giấm do pha bằng axit axetic sẽ có vị chát. Khi những chất vô cơ có hại này đi vào cơ thể sẽ thẩm thấu nhanh hơn so với giấm đạt tiêu chuẩn. Điều này khiến dạ dày dễ bị bào mòn và gây thủng. Ngoài ra giấm có tính axit làm giảm độ pH, chúng có thể giết chết các vi sinh vật, các men tiêu hóa, tác động lên thần kinh khiến thận và phổi bị tổn thương.
  • Ngoài ra, thức ăn nếu được chế biến từ giấm axit sẽ giảm mùi vị, không có vị chua – ngọt dịu nhẹ. Thay vào đó ta sẽ thấy toàn vị chua chát lấn át. 
giam-an-pha-axit-gay-dau-da-day
Sử dụng giấm pha axit gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

3. Cách nhận biết đơn giản giữa giấm tự nhiên và giấm pha axit

Chính vì giấm pha axit gây tổn hại lớn đến sức khỏe nếu như ăn phải nên việc phân biệt giấm tự nhiên và giấm pha axit là điều hết sức cần thiết. Để phân biệt 2 loại giấm này với nhau chúng ta có thể dựa vào một số cách nhận biết thông qua màu sắc, hương vị hay các đặc điểm khi chế biến món ăn. 

3.1 Dựa vào màu sắc

  • Giấm pha chế từ axit axetic công nghiệp là dung dịch không màu trong suốt. Dù để lâu trong thời gian dài từ 1-2 năm cũng vẫn không bị lắng cặn, lắc mạnh bọt tan nhanh. Để đánh lừa người tiêu dùng nhiều nơi pha chế sẽ cho thêm các chất phụ gia tạo màu để trông giống màu giấm tự nhiên có màu hơi vàng.
  • Giấm ăn tự nhiên có màu hơi ngả vàng. Nếu để lâu sẽ xuất hiện các vẩn đục, mảng kết tủa ở dưới đáy. Khi lắc sẽ có bọt nhưng khá là chậm tan. 

3.2 Dựa vào hương vị

Dựa vào mùi vị có thể giúp phân biệt giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit hiệu quả.

  • Giấm ăn có hương vị chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu lên men như gạo hay trái cây. Khi mở nắp chai giấm mùi dịu nhẹ, bay lên mà ta có thể ngửi thấy luôn, vị chua không gắt. 
  • Giấm pha chế có mùi hương không bền, dễ phai. Khi mở nắp ta sẽ không ngửi thấy mùi giấm bay lên ngay. Hương vị của giấm công nghiệp được tạo nên từ việc bổ sung hương liệu nên có mùi giống cồn hay mùi este. 
giam-an-va-giam-pha-axit
Phân biệt giấm tự nhiên và giấm pha axit dựa vào màu sắc

3.3 Dựa vào đặc điểm chế biến

Không những gây tác hại về sức khỏe, giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit còn khác biệt khi sử dụng chế biến. Khi sử dụng giấm ăn sẽ tạo cho món ăn hương vị hài hòa, vị chua nhẹ, thanh khiết. Tuy nhiên nếu sử dụng giấm pha công nghiệp thì sẽ cảm nhận được vị chua gắt, không đạt được độ hài hòa về độ chua – ngọt. 

3.4 Dựa vào giá thành

Giấm pha axit có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giấm ăn tự nhiên. Giấm công nghiệp pha từ các hóa chất công nghiệp, sử dụng với số lượng lớn nên chi phí rất rẻ. Trong khi đó giấm ăn tự lên men cần sử dụng lượng lớn các nguyên liệu tự nhiên gạo, trái cây; cùng với đó cần thời gian để ủ men nên lượng giấm sản xuất ra trong mỗi mẻ không được nhiều nên giá thành cao hơn.

Trên đây là những cách đơn giản giúp chúng ta có thể phân biêtj được giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit. Việc sử dụng giấm pha axit rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy trong việc sử dụng giấm ăn khi chế biến thức ăn cần hết sức thận trọng. 

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *