ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÔM SUNFAT- CHẤT KEO TỤ TRONG ỨNG DỤNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Ngày nay tốc độ đô thị hóa tại những thành phố lớn ngày một nhanh, tuy nhiên việc này kéo theo một hệ lũy lớn đó là ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là với lượng nước thải từ công nghiệp và sinh hoạt xả ra khá nhiều khiến cho môi trường nước ngày một ô nhiễm nặng. Để khắc phục tình trạng nước người ta sử dụng các chất kẹo tụ cho quá trình xử lý nước và chất lựa chọn sử dụng nhiều nhất chính là nhôm sunfat Al2(SO4)3.

Nhôm sunfat

Ứng dụng của nhôm sunfat

– Trong hóa chất xử lý nước thải

Nhôm sunfat Al2(SO4)tan trong nước, người ta sử dụng chúng cho quá trình kết bông, dùng như một chất kết tủa làm các hạt chất thải rắn tụ lại với nhau thành cách hạt lớn, khiến chúng lắng xuống hoặc mắc kẹt sau lớp màng lọc. Hợp chất này được sử dụng để lọc nước trong các nhà máy sản xuất giấy, xử lý nước thải.

Ưu điểm:

 • Muối nhôm ít độc, có sẵn rất nhiều trên thị trường.
 • Công nghệ keo tụ sử dụng phèn nhôm khá đơn giản, dễ kiểm soát và được phổ biến.

Nhược điểm:

 • Làm giảm độ pH của nước do đó cần sử dụng thêm natri hydroxit để trung hòa khiến chi phí tăng lên.
 • Nếu dùng quá liều sẽ khiến hiện tượng keo tụ bị phá vỡ, nước do đó sẽ bị vẩn đục. Để giải quyết vấn đề này cần thêm vào các phụ gia trợ keo tụ và trợ lắng cạn như PAM (Polimer Anion, Polimer Cation…), PAC,…
Hóa chất trợ lắng PAC

Hóa chất trợ lắng PAC

 • Lượng nhôm tồn dư lớn hơn so với các hóa chất dùng để xử lý nước thải bằng việc keo tụ, thậm chí có thể cao hơn mức quy định vệ sinh (0,2mg/l)
 • Khả năng loại bỏ các hợp chất hữu cơ tan cũng như không tan bị hạn chế.
 • Gia tăng lượng ion sunfat trong nước sau khi đã xử lý, gây độc với các vi sinh vật.
Giữ cho vải có độ bền màu cao

– Hòa tan nhôm sunfat với nước trung tính hoặc hơi kiềm, ta thu được keo hydroxit nhôm Al(OH)3. Trong nhuộm và in ấn, kết tủa keo giúp thuốc nhuộm bám chặt vào sợi vải quần áo bằng cách ngăn không cho các sắc tố màu bị hòa tan, tạo thành độ bền màu do đó nó được gọi là chất cắn màu.

– Sự thủy phân của nhôm sunfat để tạo kết tủa Al(OH)3 và dung dịch axit sunfuric loãng giúp giảm độ pH, khử chua đất.

– Nhôm sunfat tác dụng với Kali tạo thành phèn nhôm K2SO4.Al2SO4.24H2O được dùng nhiều trong công nghiệp giấy, nhuộm, thuộc da do phản ứng thủy phân khá mạnh trong nước của muối nhôm tạo thành nhôm hydroxit:

KAl(SO4)2.12H2O → K+ +Al3+  +2SO42-  +12H2O

Al3+  +3H2O  ↔ Al(OH)3↓+ 3H+

 • Trong công nghiệp sản xuất giấy, phèn nhôm được trộn chung với bột giấy và muối ăn tạo thành nhôm clorua sau đó bị thủy phân mạnh hơn để cho hyđroxit. Hydroxit này giúp liên kết các phân tử xenlulozơ với nhau làm giấy không bị nhòe mực khi viết.Xử lý nước thải trong nhà máy giấy
  Xử lý nước thải trong nhà máy giấy
  • Nhôm sunfat kali và một hình thức khác của phèn nhôm amoni sunfat được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất một số loại thuốc chống mồ hôi như Hyperhydrosis.
  • Trị mùi hôi cơ thể bằng phèn nhômTrị mùi hôi cơ thể bằng phèn nhômTrị mùi hôi cơ thể bằng phèn nhôm
  • Phèn nhôm được sử dụng để sản xuất bột nở.– Trong xây dựng: Là chất chống thấm và đẩy nhanh quá trình bê tông hóa– Là chất tạo bọt chữa cháy.– Sản xuất bút chì, thuốc cầm máu, và giảm đau do bị đốt hoặc cắn bời các loài động vật.– Tại Tây Ban Nha, nó được dùng để sản xuất thuốc diệt ốc sên.– Sử dụng trong nha khoa, điển hình là trong dây rút nướu do nó có khả năng làm se và cầm máu.5. Những lưu ý khi sử dụng nhôm sunfat– Nhôm sunfat có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới các cơ quan sinh sản, lớp niêm mạc mắt, da, hệ thống tiết niệu. Phơi nhiễm lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới các cơ quan.– Khi cháy, nhôm sunfat tạo thành hơi khí độc, có mùi khó chịu– Biện pháp sơ cứu y tế:
  • Tiếp xúc với da: Dùng nước sạch rửa nhiều lần vùng da nhiễm hóa chất, cởi bỏ quần áo bị bắn bẩn. Sử dụng thuốc bôi lên khu vực da nếu bị dị ứng. Nếu bị nặng cần dùng xà phòng diệt khuẩn, tiếp tục bôi kem kháng khuẩn rồi đến gặp bác sỹ để kiểm tra và điều trị tiếp.
  • Tiếp xúc với mắt: Ngay lập tức kiểm tra, rửa bỏ các phần hóa chất bắn lên mắt. Dùng nước sạch rửa nhiều lần ít nhất 15 phút, nên dùng nước lạnh và kết hợp chớp mí mắt. Đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sỹ thăm khám tiếp.
  • Tiếp xúc với đường hô hấp: Di chuyển nạn nhân tới khu vực thông thoáng. Nếu nạn nhân khó thở cần nới lỏng quần áo, giữ đầu nạn nhân ở vị trí dễ hô hấp, tiến hành hô hấp nhân tạo nếu là ngừng thở. Đưa tới cơ sở y tế gần dó để điều trị tiếp.
  • Tiếp xúc với đường tiêu hóa: Không được kích ứng gây nôn, không cho bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân đồng thời nới lỏng quần áo, thắt lưng, cà vạt,…– Khi làm việc cần mang các trang phục bảo hộ lao động cần thiết như kính mắt, quần áo bảo hộ, găng tay, giày, ủng. Không hít bụi hóa chất, không hút thuốc, ăn uống khi đang làm việc tránh trường hợp bụi phát tán. Nếu nơi làm việc không đảm bảo độ thông thoáng, cần nhờ bác sỹ thăm khám ngay lập tức.– Khi xảy ra sự cố cháy nổ cần mang mặt nạ phòng độc, và các trang bị chữa cháy thích hợp.– Sau khi làm việc với nhôm sunfat cần làm sạch cơ thể, chân tay trước khi ăn.– Biện pháp cất giữ: Bảo quản trong các thùng chứa, bao kín. Khu vực cất giữ phải khô ráo, thoáng gió, nhiệt độ không quá 25 oC. Có biển cảnh báo nguy hiểm, tránh xa tầm tay trẻ em.– Xử lý sự cố do tràn đổ nhôm sunfat:
  • Tràn đổ mức nhỏ: Sử dụng dụng cụ thu gom thích hợp rồi bỏ vào thùng chứa. Dùng nước sạch rửa nhiều lần các vết còn sót lại.
  • Tràn đổ diện rộng: Cố gắng thu gom hóa chất vào thùng chứa thích hợp, ngăn không cho chúng lan ra hệ thống dẫn nước. Dùng nước rửa sạch khu vực nhiễm bẩn, chú ý tránh phát sinh bụi. Liên hệ với chính quyền nếu không thể xử lý hết.
 • Mua phèn nhôm sunfat ở đâu chất lượngNếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua hóa chất phèn nhôm sunfat chính hãng, vui lòng liên hệ số hotline 0934566845-0934561220 để được tư vấn hỗ trợ và báo giá sớm nhất